Mật ong cũng có thể gây say?

mật ong cũng có thể gây say

Tôi có một người bạn sau khi ăn xong vài miếng mật ong rừng thì có cảm giác say, tê môi, tê răng, buồn nôn. Vậy mật ong cũng có thể gây say nguyên nhân vì đâu?

Thế nào là say mật ong?

Về bản chất say, tê môi, tê răng, buồn nôn chính là những biểu hiện nhẹ của sự ngộ độc. Đó là phản ứng của cơ thể với chất độc.

Vậy nguyên nhân vì sao mật ong cũng có thể gây say?

Theo BS Hương Liên, Sức Khoẻ & Đời Sống chia sẻ trên Vnexpress:

Mật ong có giá trị dinh dưỡng rất cao, dùng để hồi phục sức khỏe cho người yếu mệt, người bệnh và những người lao động thể lực nặng. Tùy theo loại hoa mà ong hút, mật được sản xuất có thể rất tốt hay vừa phải, có cả những loại mật ong “gây say”. Loại mật ong này đã được người ta biết đến từ thời xa xưa.

Cách đây hơn 2000 năm, vị tướng Hy Lạp Kxenofon Afinski mô tả tình hình sức khỏe của quân đội nước này sau khi ăn mật ong ở Konkhit: “Tất cả chiến binh sau khi ăn mật đều bị ngất xỉu. Họ nôn mửa và tiêu chảy, nhiều người không thể đứng thẳng lên được.

Người ăn ít thì bị say giống như uống rượu quá chén, người ăn nhiều thì bất tỉnh, giống như bị say rượu nặng, một số người đã chết. Cả một đoàn quân mất hết sức chiến đấu. Họ đã bị ngộ độc do say sưa thưởng thức thứ mật ong được sản xuất từ những loài hoa có chất độc, rất sẵn trong những khu rừng rậm rạp vùng Tiểu Á”.

Ở nhiều vùng núi miền trung và bắc Nhật Bản, người dùng mật ong thường bị bệnh do ăn phải mật hoa độc do ong thu từ cây Khotxuxai thuộc họ Galun. Ở Viễn Đông, mật ong sản xuất từ mật hoa của cây Galun cũng có thể gây say. Người dùng mật này sẽ bị ngộ độc, toát mồ hôi lạnh, run rẩy, nôn mửa, lợm giọng, đau đầu… Người ta cũng đã chứng minh, mật ong từ hoa cây đỗ quyên, cây phụ tử, cây andromet đều có chất độc.

Các triệu chứng quan sát được khi bị ngộ độc mật ong đều trùng với các triệu chứng mà Kxenofon Afinski đã tả hơn 2000 năm trước đây.

mật ong cũng có thể gây say

Tóm lại, mật ong cũng có thể gây say. Khi cảm thấy say, tê răng, tê môi, buồn nôn khi ăn mật ong thì rất có thể rằng mật ong đó đã bị nhiễm độc. Những triệu chứng này chúng ta thường thấy khi ăn mật ong rừng. Nó hoàn toàn khác với những quan niệm mà chúng ta vẫn cho là đúng như: Mật ong rừng là tốt, ăn mật ong say thì mới là nguyên chất là đậm đặc

Hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của mật ong rừng:

Sự nguy hiểm của mật ong rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo